Chấn chỉnh lại hoạt động xuất khẩu lao động Đài Loan

Việc chấn chỉnh hoạt động xuất khẩu lao động Đài Loan tại Việt Nam là việc làm thật sự cần thiết trước tình hình đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài diễn ra ngày càng phức tạp. Không ít người lao động kêu ca vì bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền hay sống khổ cực tại Đài Loan. Thực hư ra sao chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ trong bài viết này.

thực trạng đi lao động đài loan

1/ Tình trạng lừa đảo khi đi xuất khẩu Đài Loan diễn ra ngày càng căng thẳng

Trong năm 2017 vừa rồi, nhất là các vùng nông thôn, vùng núi, đối tượng môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan thường xuống tận các làng xã vận động, lôi kéo, dụ dỗ đưa lao động đi làm việc Đài Loan, thu nhập cao trên 25 triệu/tháng. Con số mà họ chiếm đoạt được lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Mới đây, Cục lao động ngoài nước cùng phối hợp với các cơ quan ban ngành chức năng kiểm tra, xác minh và xử lý các doanh nghiệp môi giới lừa đảo, không có giấy phép hoạt động, có dấu hiệu lừa đảo.

Theo phản ánh của người dân tại nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện một số tổ chức không có giấy phép hoạt động nhưng vẫn tuyển chọn trái phép người lao động đi Đài Loan.

thực trạng đi lao động đài loan 1

2/ Nguyên nhân lao động Đài Loan bị lừa đảo

chúng ta chưa tạo cơ chế thuận lợi để người lao động đi Đài Loan tiếp cận nguồn thông tin chính thống.. Vì thế,  người lao động Việt chỉ tìm hiểu thông tin qua người quen, những người đã đi Đài Loan trở về và không ít lao động rơi vào tay cò mồi

Thứ hai, việc thành lập công ty xuất khẩu Đài Loan trong thời gian qua tăng nhanh, khiến cho công tác quản lý của nhà nước còn chưa chặt chẽ, môi giới lừa đảo luồn lách luật, gây tổn thất không nhỏ cho lao động phổ thông.

Thứ ba, các cơ quan quản lý còn chưa hiệu quả. Các địa phương, những nơi có các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã không nắm bắt được tình hình. Khi xảy ra sai phạm thì các cơ quan quản lý mới biết. Thiệt hại đến lúc này không thể lường hết được.

Thứ tư, hệ thống pháp luật của nước ta còn hạn chế, đặc biệt là trong vấn đề xử lý các sai phạm còn chưa đủ tính chất răn đe. Các chế tài thiếu mạnh mẽ và cứng rắn khiến môi giới tiếp tục lừa đảo người dân.

thực trạng đi lao động đài loan 2

3/ Chấn chỉnh những sai phạm

Bộ trưởng bộ lao động đã làm rất nghiêm việc thanh tra xử phạt các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Đài Loan, chưa năm nào Bộ lao động lại chấn chỉnh các doanh nghiệp hoạt động quyết liệt như vậy. Chỉ riêng trong quý 1 năm 2017, Thanh tra xử phạt 5 đơn vị. Việc thu hồi giấy phép hoạt động của một công ty rất phức tạp, nó liên quan đến lợi ích của doanh nghiệp, việc xử phạt nghiêm hành vi vi phạm có tính chất răn đe các đơn vị cùng ngành khác.

Từ năm 2016 đến cuối năm 2017, Thanh tra Bộ, Cục quản lý lao động ngoài nước thanh kiểm tra doanh nghiệp, xử phạt số tiền không hề nhỏ.

Cục quản lý lao động ban hành những quy định khắt khe để tuyển chọn lao động đi Đài Loan để đảm bảo hoạt động đưa người Việt đi lao động diễn ra minh bạch.

Cần tiến hành sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật đầy đủ hơn đồng thời ban hành các chính sách, văn bản pháp luật chống, xử lý các hành vi lừa đảo trong hoạt động XKLĐ Đài Loan. Đồng thời người lao động đi Đài Loan cần tiếp cận các  hoạt động tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về pháp luật, thông tin chính xác, minh bạch khi đi làm việc tại nước ngoài.

>>Đọc thêm: Tại sao xuất khẩu lao động Đài Loan luôn thu hút lao động Việt

 

 

 

Bài viết liên quan

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan tại thành phố Hồ Chí Minh
Đơn hàng Đài Loan cho lao động 35 tuổi
Chi phí đi Xuất khẩu lao động Đài Loan, Nhật, Malaysia 2018 là bao nhiêu?
Chi phí xkld Đài Loan 2018 giảm mạnh, vì sao như vậy?
Thuận tay trái chọn ngành xuất khẩu lao động Đài Loan nào?